4วิธีง่ายๆ ซื้อวิทยุสื่อสารให้ได้ของแท้

ซื้อวิทยุอย่างไรให้ได้ของแท้

วันนี้จะขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อวิทยุสื่อสารที่ให้ได้ของแท้แน่นอน ถูกต้องทั้งตามสเปคโรงงาน ถูกต้องทั้งกฏหมาย ซื้อมาแล้วใช้อย่างภาคภูมิว่าเราไม่ใช่พวกสนับสนุนพวกละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานะ ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันครับ

1.เลือกซื้อจากร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของยี่ห้อที่เราจะซื้อเท่านั้น

  • ร้านตัวแทนจำหน่ายเป็นยังไง

ร้านตัวแทนจำหน่ายเป็นร้านค้าที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้นำเข้าหรือผู้ผลิตสินค้าเจ้าของลิขสิทธิ์ เครื่องที่หมุนเวียนอยู่ในระบบค้าขายของร้านกลุ่มนี้ก็จะเป็นเครื่องที่เรียกว่าเข้าตามตรอกออกตามประตูเลยล่ะครับ คือเป็นเครื่องที่ถูกกฏหมายแท้ๆแบเบอร์กันเลย
แล้วถามว่าร้านที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายจะเป็นของปลอมหมดหรือเปล่า ก็ต้องก่อนว่าอาจจะไม่ทั้งหมดครับ เขาอาจจะเป็นรายเล็กซึ่งเป็นตัวแทนของตัวแทนอีกที ซึ่งถ้าเราไม่ได้ซื้อจากร้านใหญ่ๆที่เป็นตัวแทนจำหน่ายยี่ห้อที่เราจะซื้อ เราก็ต้องดูให้ดีเอาเองแล้วล่ะครับว่าของที่เราจะซื้อนั้นมีองค์ประกอบของความน่าเชื่อถือแค่ไหน (ลองแวะไปอ่าน “วิทยุสื่อสาร ดูอย่างไรว่าไม่เถื่อน!!“)

  • แล้วจะรู้ได้ไงว่าร้านไหนเป็นตัวแทนจำหน่าย

อันนี้คงต้องอาศัยความรู้รอบตัวกันหน่อยครับ ว่าร้านไหนเป็นตัวแทนจริงๆ(ได้รับการแต่งตั้ง) หรือไม่ได้รับการแต่งตั้ง แต่ขายเฉพสะของแท้ของยี่ห้อนั้นๆก็มี อันนี้ต้องแล้วแต่ครับต้องอาศัยการถามปากต่อปาก ประสบกาณ์นิดหน่อย บวกข้อมูลที่ต้องสืบค้นมาครับ

2.ตรวจสอบหมายเลข serial number กับผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการ ว่าถูกต้องหรือไม่

  • ตรวจสอบยังไง

โทรสอบถามเลยครับสะดวกที่สุด หรือถ้าเราจะไปซื้อวันเสาร์-อาทิตย์ล่ะ ก็อาจโทรไปที่บ.ก่อน แล้วถามว่าร้านที่เราจะไปซื้อเนี๊ยะเป็นตัวแทนรึเปล่า จากนั้นก็ถามวิธีเช็คหมายเลขกับพนักงานเลยครับ ว่าถ้าเราจะไปซื้อวันเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งส่วนใหญ่บริษัทจะปิด เราจะมีวิธีไหนเช็คได้บ้าง หรือถ้าคุณซีเรียสจริงๆ ก็ไปที่ร้านไปดูซีเรียลแล้วมาถามบริษัทในวันทำการ(ยุ่งยากไปมั้ย? ^_^) ดูแล้วอาจหลายขั้นตอน แต่ถ้าทำแล้วสบายใจนี่ก็เป็นวิธีที่ผมจะบอกครับ ว่าสามารถทำได้เผื่อใครยังไม่รู้

3.ตรวจสอบหมายเลข NTD ID หรือ เลขปท. ว่าถูกต้อง

  • ตรวจสอบยังไงอีกนั่นแหละ

เลขปท.ยังไม่เคยได้ยินว่ามีปลอมนะครับ หรือมีแต่ผมไม่ทราบก็เป็นได้ เลขปท.ที่ให้ตรวจสอบก็คือรูปลักษณะของสติกเกอร์ครับ ลองเข้าไปดูหน้าตาที่นี่ “วิทยุสื่อสาร ดูอย่างไรว่าไม่เถื่อน!!” นอกจากลักษณะของสติกเกอร์แล้ว ก็ต้องดูที่รหัสบริษัทผู้นำเข้าครับ รหัส4ตัวท้ายของหมายเลขปท. คือรหัสประจำตัวบริษัทผู้นำเข้านั่นเอง เราจะได้รู้ว่า ใครเป็นคนนำเข้ามา ใช่บริษัทผู้นำเข้าตัฝจริงรึเปล่า

4.สินค้าที่ซื้อต้องมีใบเสร็จและใบรับประกันสินค้าทุกรายการ

  • มีทุกรายการเลยหรอ?

อันนี้เคยได้รู้มาครับ ว่าการทำสัญลักษณ์ที่สินค้าของบริษัท จะทำไว้กับอุปกรณ์ทุกชิ้น เช่นการติดสติกเกอร์เรืองแสงแสดงลิขสิทธิ์ ก็จะต้องติดกับสินค้าทุกชินในกล่อง เป็นต้น ไม่ว่าจะเป็น ตัวเครื่อง แท่นชาร์ต อเด็ปเตอร์ แบตเตอรี่ และอื่นๆ

แค่นี้ก็น่าจะเพียงพอแล้วครับ กับการระบุว่าสินค้าชิ้นไหนแท้ ชิ้นไหนปลอม ร้านค้าบางร้านมีทั้งของแท้และของเลียนแบบ เราระบุได้ครับว่าต้องการของแท้ทั้งชุดนะ ไม่ใช่แท้เฉพาะเครื่อง ซึ่งราคาก็จะต่างกันพอประมาณครับ :)hmd

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร