7วิธีเลือกวิทยุสื่อสาร สำหรับมือใหม่

วิทยุสื่อสารในบ้านเราทุกวันนี้มีตลาดที่กว้างขวางมากขึ้นกว่าเมื่อก่อนเยอะ การจะซื้อวิทยุสื่อสารสักเครื่องเดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปถึงบ้านหม้อ ร้านค้าวิทยุสื่อสารใหม่ๆเกิดขึ้นเยอะ ในอินเตอร์เน็ตก็มีมาก สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาวิทยุสื่อสารสักเครื่อง แต่ยังตัดสินใจไม่ถูก ลองมาดูแนวทางที่ แฮมมีดี นำมาเสนอ 7วิธีเลือกวิทยุสื่อสารสำหรับมือใหม่ ให้คุ้มค่าเงินที่สุด 

hamradio

7แนวทาง การเลือกซื้อวิทยุสื่อสารสำหรับมือใหม่ ให้คุ้มค่าสุดๆ

1.เลือกประเภทวิทยุสื่อสาร
เลือกว่าจะใช้เเบบมือถือ หรือ แบบโมบาย อย่างน้อยก็จะได้เป็นตัวกำหนดทิศทางการเลือกซื้อได้ว่า เราจะมุ่งไปทิศทางไหนและในตลาดขณะนั้นมีกี่ตัวเลือกบ้าง

2.สถานที่นำไปใช้งาน
ถ้าเราเลือกเเบบโมบายก็จะต้องคำนึงถึงสถานที่การใช้งานด้วยครับ เนื่องจากต้องมีพื้นที่ในการติดตั้งสายอากาศภายนอกอาคาร หรือ บางคนมักนำไปติดตั้งในรถยนต์ ซึ่งหากเรามีข้อจำกัดในเรื่องของสายอากาศภายนอก การตัดลินใจเลือกซื้ออาจจะเป็นเครื่องมือถือจะเหมาะสมกว่า

3.เลือกย่านใช้งาน
แม้ปัจจุบันเครื่องวิทยุสื่อสารจะมีรุ่นที่สามารถเปิดได้2ย่านในเครื่องเดียวกันก็ตาม แต่การที่เรากำหนดย่านความถี่ที่ต้องการใช้งานไว้ก่อนนั้นก็จะทำให้เรารู้ว่าควรจะโฟกัสไปที่ย่านความถี่ไหนเป็นพิเศษในการพิจารณาเลือกซื้อ และตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

4.ข้อจำกัดทางเทคนิค
ข้อนี้ถือว่าสำคัญนะครับสำหรับมือใหม่ เราต้องเข้าใจก่อนว่าในท้องตลาดวิทยุสื่อสารบ้านเรานั้นมีทั้งเครื่องที่สามารถจดทะเบียนได้และจดทะเบียนไม่ได้ เครื่องที่จดทะเบียนไม่ได้หรือเครื่องที่ไม่มีปท.เราเรียกว่าเครื่องเถื่อนนะครับ หากมีไว้ใช้งานจะมีความผิดตามพรบ.วิทยุคมนาคม

5.สำรวจเงินในกระเป๋า
เราควรกำหนดไว้ก่อนเลยว่าการซื้อวิทยุสื่อสารของเราครั้งนี้จะต้องใช้งบไม่เกินเท่าไร ราคาที่เรากำหนดนั้นมีไว้สำหรับตัวเครื่องอย่างเดียวหรือรวมอุปกรณ์เสริมอื่นๆแล้ว สำหรับมือใหม่ที่กำลังมองหาวิทยุสื่อสารเครื่องแรกแนะนำว่าควรซื้อรุ่นที่ราคาที่ไม่สูงมาก เผื่อในอนาคตอาจเบื่อ หรือเปลี่ยนไปเลายตัวที่สูงกว่า จะได้ไม่เสียดายเงิน

6.เลือกยี่ห้อ
การเลือกยี่ห้อหรือแบนด์ที่ดีมีความน่าเชื่อถือ ก็จะทำให้เรามั่นใจได้ถึงมาตราฐานเเละคุณภาพของวิทยุสื่อสาร วัสดุทีใช้ผลิต และเวลาส่งเคลมไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิก หาอะไหล่ง่าย ซ่อมไม่นาน และขายต่อได้ราคาดี

7.คำนึงถึงการใช้งาน
สุดท้ายต้องดูที่การใช้งานว่าวิทยุสื่อสารรุ่นที่เราซื้อมานั้นตอบโจทย์การใช้งานเรามากน้อยแค่ไหน ใช้กลางวันหรือกลางคืนเป็นหลัก ใช้ในกิจการวิทยุสมัครเล่นหรือย่านอื่น ชอบเดินทางชอบพกพา กดคีย์บ่อยๆทั้งวันหรือนานๆที หรือใช้ในงานค่อยข้างหนักลุยทุกสภาพอากาศ แม้กระทั่งนำวิทยุสื่อสารไปใช้ในธุรกิจต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะช่วยคุณตัดสินใจได้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเเนวทางเท่านั้น อาจจะนำไปใช้ทั้งหมด หรือบางข้อก็แล้วแต่ความเหมาะสมของแต่ละคน

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร