สติกเกอร์ Class B หลังเครื่องวิทยุสื่อสาร คืออะไร?

วันนี้ตาเหลือบไปเห็น สติกเกอร์แปะที่ตัวเครื่อง วิทยุสื่อสาร ตัวโปรดของตัวเอง มีข้อความว่า Class B  ก็เลยจำได้ว่า เคยมีคนถามเรื่องนี้อยู่ว่ามันหมายถึงอะไร ไอ้สติกเกอร์ Class B เนี๊ยะ บางคนถึงกับตกใจ คิดว่าตัวเองโดนหลอกขายเครื่องมือ2 หรือเครื่องเกรดB ซะแล้ว จริงๆแล้วมันไม่ใช่นะครับ เป็นความเข้าใจผิด สติกเกอร์ Class B ที่ว่านี้ไม่ได้เกี่ยวกับคุณภาพที่ร้านนำมาขาย แต่เกี่ยวกับการรับรองมาตราฐานอุปกรณ์ จาก กสทช. นั่งเองครับ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สติกเกอร์ Class A ClassB ที่ว่านี้เป็นการรับรองมาตราฐานจากกสทช.นะครับ ไม่ใช่จากร้านค้า ในต่างประเทศก็มีเหมือนกันครับ แต่การที่ไม่มีสติกเกอร์ ClassB แปะที่เครื่อง วิทยุสื่อสาร หรือ โทรศัพท์มือถือ ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นของปลอมนะครับ อาจแท้แต่เป็นเครื่องหิ้ว ไม่ผ่านกสทช.นั่นเอง ซึ่งอย่างนี้ ถ้าเป็นวิทยุสื่อสารที่จะนำมาขายหรือนำมาใช้ในบ้านเราคงจดทะเบียนไม่ได้แน่ๆครับ
ซึ่งหน้าตาสติกเกอร์ หรือข้อความก็ต้องเป็นรูปแบบเหมือนด้านล่างนี้นะครับ (ในกรอบสี่เหลี่ยม)

classb_info

แล้วอุปกรณ์อะไรบ้างที่ต้องมีสติกเกอร์พวกนี้

อุปกรณ์โทรคมนาคมทั้งหมด ที่มีขายอยู่ในบ้านเราครับ
pdf การตรวจสอบและรับรองมาตรฐานของเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์

เอาล่ะครับ การทีมีสติกเกอร์แปะอยู่ที่เครื่องของเรานั้นก็คงสรุปได้ว่า เครื่องเราได้ผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตราฐานมาแล้ว (Type Approve) ซึ่งอุปกรณ์โทรคมนาคม ที่มีการจำหน่ายและใช้งานในเมืองไทย ต้องได้รับการรับรองมาตราฐานจากกสทช.ซะก่อนครับ

อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ว่านี้ก็รวมถึงพวกโทรศัพท์มือถือ ไอแพด แท็ปเลตอะไรพวกนี้ด้วยนะครับแต่ได้รับการยกเว้นผู้ใช้ไม่ต้องนำไปจดทะเบียนเพื่อขออนุญาตพกพา มีและใช้เครื่องโทรศัพท์ ลองแกะฝาโทรศัพท์ดูก็ได้ครับ หรือดูจากข้างกล่องก็ได้


ตัวอย่างสติกเกอร์ จากโทรศัพท์มือถือ

ในทางกลับกันหากเครื่องของคุณไม่มีสติกเกอร์ซิครับ น่ากลัวกว่า สมควรจะตกใจมากกว่า เพราะแสดงว่า เครื่องเรานั้นไม่ได้ผ่านการรับรองมาตราฐาน จากกสทช. ซึ่งอาจเป็นเครื่องที่นำเข้าประเทศแบบผิดกฏหมาย และที่แน่ๆ จดทะเบียนไม่ได้แน่นอน

ชาร์ตแสดงประเภทและการรับรอง


ตัวอย่างประเภทของอุปกรณ์ ในแต่ละประเภท

 


ตัวอย่างขั้นตอนการรับรอง ในแต่ละประเภท

สรุป! เครื่องวิทยุสื่อสารที่ไม่มีสติกเกอร์ Class B ติดอยู่ เป็นเครื่องปลอมรึเปล่า ??

ก็เป็นไปได้ครับ แต่ก็ไม่ทั้งหมดนะครับ เช่น ถ้าผมไปเที่ยวญี่ปุ่น แล้วซื้อวิทยุเข้ามา 1เคร่ือง มาฝากเพื่อน เพื่อนผมก็จะได้เครื่องที่ไม่มี สติกเกอร์ Class B แปะไว้เหมือนกัน เพราะไม่ได้ผ่านการนำเข้าโดยผู้ประกอบการ แต่เพื่อนผมได้ใช้ของแท้ ของเจแปนแท้ๆเลยนะ แต่ก็จดทะเบียนมีและใช้เครื่อง ในประเทศไทยไม่ได้อยู่ดี

แล้วไม่มี สติกเกอร์ Class B  จะเป็นเครื่องปลอมได้ยังไงล่ะ คือแค่บอกเผื่อเอาไว้ว่ามีโอกาสปลอมนะครับ แต่ไม่ทั้งหมด เช่นถ้าเราหิ้วมาฝากเพื่อน คงเป็นของแท้ล่ะ(เลือกมากับมือ) แต่ถ้าผมตั้งโรงงานแล้วทำเครื่องเลียนแบบยี่ห้อดังๆ ทั้งยี่ห้อและชื่อรุ่น แน่นอนครับ ผมนำไปจดทะเบียนเพื่อขอ สติกเกอร์ Class B แปะเครื่องไม่ได้แน่ๆ เพราะผมเลียนแบบเขานี่ ฉะนั้น ถ้าไม่มี สติกเกอร์ Class B หรือเมื่อก่อนเราเรียก ปท. หรือทะเบียน เราก็ต้องใช้ประสบการณ์และความชำนาญแล้วล่ะครับ ว่าของแท้หรือของปลอม ซื้อมาเอาไปจดทะเบียนก็ไม่ได้ แถมยังได้ของปลอมอีก คงแซ้ดดดมากอ่ะ

 

การรับรองของกสทช. จะมีอยู่ 3ประเภทครับ
ประเภท ก (Class A): จดทะเบียน
ประเภท ข (Class B): การรับรองโดยสำนักงาน กสทช.
การรับรองตนเอง: การรับรองตนเองของผู้ประกอบการ

 

 

 

 

 

 

 

 


ความหมายของตัวเลขบน สติกเกอร์

คราวนี้คงได้เข้าใจกันแล้วนะครับ สติกเกอร์Class B ไม่ได้เป็นตัวบอกเกรดสินค้านะ ลองนึกดูซิถ้าผมจะคิดไม่ซื่อ เอาสินค้าเกรดต่ำมาขาย ผมจะมาเขียนหรือติดสติเกอร์บอกไว้มั้ยล่ะ จริงมั้ย^_^

แต่ก็มีไม่น้อยครับ ร้านที่ตั้งใจขายของเกรดบีให้ลูกค้า ในราคาที่ถูกลงกว่าเครื่องอื่นรุ่นเดียวกัน เช่นมือถือสมาร์ทโฟน แท็ปเลต ที่มีตำหนิเล็กๆน้อยๆ หรือ เครื่องโชว์หน้าร้าน ที่ผ่านการลองหยิบลองจับลองถือมาหลายมือแล้ว เวลาที่ร้านต้องการจะโล๊ะสต็อกก็จะใช้วิธีการลดราคาเครื่องพวกนี้แล้วเขียนหรือติดสติกเกอร์ตัว B เอาไว้ บางคนไม่ซีเรียสนะครับ แย่งกันซื้อซะด้วยซ้ำเครื่องเกรดบีอย่างนี้ อันนี้เป็นมือถือนะครับ ส่วนวิทยุสื่อสารยังไม่เคยเห็นว่าจะลดราคาเครื่องโชว์บ้างเลย T_T

 

อ้างอิง
http://www.proapplication.com/pro/page/ntc

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร