CQ WW VHF Contest 2013

CQ WW VHF Contest 2013 การแข่งขันระดับโลกที่ นักวิทยุสมัคร เล่นรอคอย กลับมาเป็นประจำทุกปีครับ กับการแข่งขันเพื่อเตรียมความพร้อม ท้าทายทักษะ การออกอากาศ การตั้งสถานี เทคนิคการติดต่อสื่อสาร ที่สามารถอวดลวดลายให้แฮมทั่วโลกได้ประจักษ์

อ้าว!! เร่เข้ามา เร่เข้ามา ไม่ได้มาขายวิทยุ แต่ชวนมาแข่งวิทยุ ไม่ได้แข่งปาวิทยุว่าใครไกลกว่ากันนะ แข่งใช้วิทยุติดต่อสื่อสารต่างหาก งานนี้มีชื่อว่า “The 2013 CQ World-Wide VHF Contest” มารู้จักกิจกรรมนี้กันก่อนดีกว่า

รายการ CQ WW VHF Contest เป็นกิจกรรมการแข่งขันติดต่อสื่อสารทางวิทยุ ซึ่งจัดว่าเป็นการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่เปิดกว้างให้นักวิทยุสมัครเล่นทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันได้ โดยใช้ย่าน VHF ที่ความถี่ 144 และ 50 MHz สำหรับประเทศไทยสามารถใช้ความถี่ได้คือ144-146 MHz ตามแบนด์แพลนที่ กสทช. กำหนด (โอ๋ๆๆ อย่าน้อยใจต่างชาติเขานะ)

 

 

cq ww vhf 2013

cq ww vhf contest 2013

และแน่นอนครับ สำหรับงานนี้ CQ Worldwide VHF 2013 เป็นรายการการแข่งขันระดับนานาชาติ ที่สนับโดย CQ Magazine ของสหรัฐอเมริกา สำหรับประเทศไทย ก็จะมีสมาคมวิทยุสมัครเล่นแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ( RAST) และนิตยสาร 100 วัตต์ ครับ เจ้าเก่านั่นเอง(คงไม่มีเจ้าอื่นแล้วมั้ัง..เนอะ)

 

วัตถุประสงค์

รายการ CQ Worldwide VHF Contest2013 จัดแข่งขันขึ้นพร้อมกันทั่วโลกเพื่อให้นักวิทยุสมัคร เล่น ฝึกฝนจนเกิดทักษะ ความสามารถในการติดต่อสื่อสารย่าน VHF และต้องติดต่อสถานีต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่จำกัด 27 ชั่วโมง อีกทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์การติดต่อสื่อสารย่าน VHF ให้เป็นที่รู้จักและเป็นการศึกษา การแพร่กระจายคลื่น ในระยะเวลาต่างๆ ในแต่ละปี การแข่งขัน CQ Worldwide VHF Contest2013 นี้ยังเป็นการเตรียมความพร้อมของสถานีสำหรับภาวะฉุกเฉิน

สำหรับการแข่งขัน CQ WW VHF Contest ในปี 2013 นี้ จะเริ่มขึ้นในระหว่างวันอาทิตย์ที่ 21 กรกฎาคม 2556 เวลา 01.00 น. และสิ้นสุดในเช้าวันจันทร์ที่ 22 กรกฎาคม 2556 เวลา 04.00 น. รวมระยะเวลาการแข่งขันทั้งสิ้น 27 ชั่วโมงสิ่งแลกเปลี่ยนที่ต้องใช้คือ สัญญาณเรียกขาน รีพอร์ทสัญญาณ (RST) และกริดโลเคเตอร์

 

 

 

cq ww vhf Contest2013 Rule

CQ 2013 Rule

 

ดาวน์โหลดกฏการแข่งขัน(ENG)ฉบับเต็มที่ ได้ที่นี่

การแข่งขันแบ่งออกเป็น 4ประเภท

ขอแนะนำแยกเป็นข้อๆโดยคร่าว รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อทีมงานผู้จัดการแข่งขันครับ
1.Single-Op All Band คือ การแข่งขันโดยใช้ Operator คนเดียวตลอดการแข่งขัน ใช้ความถี่ออกอากาศได้ทั้ง 2 ย่านความถี่ ออกอากาศจากเครื่องเดียว (one Signal) และต้องเป็นสถาที่เดียวกันตลอดการแข่งขันเท่านั้น

2. Single-Op Single Band คือ การแข่งขันประเภทเดี่ยว โดยใช้ Operator คนเดียวตลอดการแข่งขัน ใช้ความถี่ย่านเดียวตลอดการแข่งขันเช่นกัน (สำหรับบ้านเรา คงหมสิทธิ์เลือกล่ะครับ 2meter ยาวๆไป)

3.Single-Op All Band QRP คือ การแข่งขันประเภทเดี่ยว โดยใช้ Operator คนเดียวตลอดการแข่งขัน ใช้ความถี่ออกอากาศทั้ง 2 ย่านความถี่ ออกอากาศจากเครื่องเดียว (one Signal)  โดยไม่จำกัดสถานที่ออกอากาศ แต่ต้องใช้กำลังส่งไม่เกิน 10 วัตต์ หรือน้อยกว่า ตลอดการแข่งขัน

4. Hilltopper (หรือ Single-Op QRP Portable) คือ การแข่งขันประเภทเดี่ยว โดยใช้ Operator เพียงคนเดียวตลอดการแข่งขัน โดยออกอากาศจากสถานที่ต่าง ๆ และใช้กำลังส่ง QRP คือไม่เกิน 10 วัตต์ ต้องออกอากาศไม่เกิน 6 ชั่วโมง ติดต่อกันตลอดการแข่งขันเท่านั้น

5. Rover Station คือ การออกอากาศจากสถานีที่เคลื่อนที่ เช่น รถยนต์, รถไฟ, เรือ หรือ เครื่องบิน เป็นต้น โดยใช้ Operator ไม่เกิน 2 คน ตลอดเวลาสามารถใช้ความถี่ได้ทั้ง2ย่าน

6. Multi Op. คือ การแข่งขันประเภททีมโดยใช้ Operator หลายคน แต่ไม่ควรเกิน 10 คน สามารถใช้ความถี่ได้ทั้ง2ย่าน เช่นเดียวกัน ให้ใช้สัญญาณเรียกขานของหัวหน้าทีมหรือสัญญาณเรียกขานพิเศษเพียงสัญญาณเรียกขานเดียวตลอดการแข่งขัน และห้ามสมาชิกในทีมใช้สัญญาณเรียกขานตัวเองติดต่อกับสถานีอื่นๆตลอดการแข่งขัน และที่สำคัญ ห้ามออกอากาศหลายความถี่ในเวลาเดียวกัน

*****************************

อย่าลืมศึกษากฏกติการให้ละเอียดนะครับ เพื่อความสมบูรณแบบของการแข่งขัน

ประเทศไทยอนุญาตให้ใช้ได้แค่ 2meter เท่านั้น นะจ๊ะ

ข้อสงสัยและรายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้จากผู้จัดการแข่งขัน และผู้เกี่ยวข้องตามลิงค์ด้านล่างครับ

*****************************

 

 

ความมีสปิริต เป็นรางวัลของผู้ชนะอย่างแท้จริง

 

 

 

 

กำหนดส่ง LogBook

ผู้เข้าร่วมการแข่งขันหรือทีมที่แข่งขันจะต้องรวมคะแนนและส่ง Paper Log มาที่

CQ WW VHF Contest 2013

ตู้ ป.ณ. 2008 กรุงเทพฯ 10501

Electronic Log ให้ส่ง file.BIN สำหรับโปรแกรม CT หรือ file.MDB สำหรับโปรแกรม N1M ไปที่ e21eic@gmail.com

ภายใน 7 วัน หลังจบการแข่งขัน

 

——————-

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้โดยส่งข้อความตามตัวอย่างในกระดาษด้านล่าง ไปที่ E-Mail e21eic@gmail.com

cq-register

หรือส่งแฟ็กซ์มาที่ Fax: 0.2872.0565 ก็ได้ครับ

——————-

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

www.100watts.com/wp/?p=860 และ www.e21eic.net/cqvhf/index.php

เว็บ hamme-d.com ต้องขอบคุณข้อมูลดีๆไว้ ณ ที่นี่ด้วยนะครับ

 

ดาวน์โหลดเอกสารเกี่ยวกับการแข่งขันที่นี่

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร