อย่าลืม! handy 5วัตต์นะ

เมื่อเร็วๆนี้ ได้มีโอกาสอ่านบทความหนึ่งของเว็บข่าวท้องถิ่นในต่างประเทศ denverpost.com เขาได้พูดถึงบทบาทสำคัญทางด้านการติดต่อสื่อสารในยามฉุกเฉิน โดยเฉพาะการสื่อสารในภาวะโครงข่ายโทรคมนาคมพื้นฐานล่ม หรือสัญญาณโทรศัพท์ใช้ไม่ได้ อันเนื่องมากจากภัยพิบัติหรืออะไรก็ตามแต่ ซึ่งผมไปสะดุุดตรงช่วงหนึ่งครับที่เขาเขียนถึง ระบบรีพีทเตอร์ ที่ถูกนำเข้ามาวางในระบบการสื่อสารฉุกเฉินว่า โดยส่วนใหญ่นั้นเอื้อสำหรับการเชี่ยมโยงระหว่าง วิทยุสื่อสารชนิดมือถือหรือHandy กับอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ว้าววว ว ว ว !!! ขอบคุณที่ไม่ลืมเครื่องเล็กๆ 5วัตต์นะ จุ๊บๆ

กลับมาที่บทความจากเว็บ denverpost.com ซึ่งเป็นข่าวน้ำท่วมรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกาครับ ได้รายงานถึงความเสียหาย และการให้ความช่วยเหลือต่างๆของทางการ และในช่วงหนึ่งของข่าวก็ได้มีแทรกประเด็นข่าวเรื่องบทบาท นักวิทยุสมัครเล่น ที่มีส่วนช่วยเหลือในเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ว่ามีบทบาทอย่างไรเมื่อเกิดภัยพิบัติ นอกจากนั้น Andy Vuong จาก denverpost ก็ได้เขียนบทความไว้ที่ denverpost.com มีข้อความตอนหนึ่งเกี่ยวกับระบบที่นักวิทยุสมัครเล่นนำมาใช้ คือระบบรีพีทเตอร์ ที่ดูเหมือนว่านักวิทยุสมัครเล่น และอาสาสมัครกลุ่มนนี้ ไม่ได้ห่วงเรื่องระยะทางการติดต่อเลยครับ แต่เขาห่วงเครื่องhandy เครื่องเล็กๆ กำลังส่ง5วัตต์ ว่าจะรับไม่ได้ ส่งไม่ถึงกับสถานีอื่นมากกว่า

say about repeater

ผมอ่านมาถึงตรงนี้ก็ อืม!!… เป็นอีกมุมมองที่น่าสนใจนะครับ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าระบบรีพีทเตอร์ที่พวกเขาสร้างขึ้นนั้น นอกจากจะใช้เพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อแล้ว ยังแคร์เครื่องเล็กๆที่ นักวิทยุสมัครเล่น เหน็บเอวพกไปไหนมาไหนเป็นสำคัญอีกด้วย ไม่ได้ห่วงเฉพาะการติดต่อข้ามรัฐ ข้ามจังหวัดแต่อย่างเดียว จริงอยู่ที่เสน่ห์ของนักวิทยุสมัครเล่นอีกอย่างหนึ่งนั้น อยู่ที่การติดต่อได้ระยะทางไกลๆ โดยใช้กำลังส่งน้อยๆ แต่การวางระบบสื่อสารเพื่อให้ครอบคลุมทุกอุปกรร์ที่เชื่อมต่อเข้ามาที่ระบบนั้นก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน

ยอมรับว่าก่อนหน้านีี้เวลาอธิบายเรื่องระบบรีพีทเตอร์ให้ใครฟังผมจะต้องโฟกัสไปที่เรื่องเพิ่มระยะทางในการติดต่อซะอย่างเดียว โดยอาจจะลืมไปถึงอุปกรณ์สื่อสารเล็กๆ ที่เดินอยู่ริมถนนให้ตึก ใต้ภูเขา ว่าเออ… หรือว่าระบบรีพีทเตอร์จริงๆอาจไม่ต้องห่วงเรื่องระยะการติดต่ออย่างเดียว แต่ห่วงเรื่องการติดต่อกันให้ได้ทุกสถานีในพื้นที่เดียวกันจะดีมั้ย?

อ่านบทความนี้แล้ว พี่น้องนักวิทยุสมัครเล่นทั้งหลายที่เบี้ยน้อยหอยน้อย มีแฮนดีี้ตัวเดียวเที่ยวตลอดทั้งย่าน ก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ ขอให้มีกำลังใจเล่นวิทยุต่อไป เพราะแฮนดี้ 5วัตต์บางครั้งถูกปฏิเสธจากสถานีใหญ่ๆ เสาสูงๆ โดยปราศจากความพยายามที่จะติดต่อให้ได้ ปล่อยให้สถานีเล็กๆกินแห้วในการcontactไป(แอบบ่น ^_^) โชคดีที่เป็นในยามปกติ ถ้ายามฉุกเฉินล่ะใครมีแฮนดี้คงถูกปฏิเสธแน่นอน อย่างนั้นหรือ?

Repeater ครับลองหัดใช้ดู ฝึกจังหวะการดีเลย์ของการรับ-ส่งสัญญาณ ให้คล่องมือ อย่างน้อยก็เป็นทางออกเบื้องต้นก่อนสำหรับเพิ่มประสิทธิภาพในการรับขส่งสัญญาณ และฝากถึงพี่ๆสถานีใหญ่นะครับช่วยกันรับช่วยกันดูและพี่น้องนักวิทยุฯหน้าใหม่กันเยอะๆครับพี่ โดยเฉพาะเครื่องhandy อย่าลืม!เครื่องแฮนดี้5วัตต์นะ

ชมคลิปข่าวน้ำท่วม ที่รัฐโคโลราโด http://nbcnews.to/1fpoEEw
บทความอ้างอิง โดยAndy Vuong http://bit.ly/16KJK6I

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร