นักวิทยุสมัครเล่น..วันๆคุยอะไรกันนะ ??

วิทยุสมัครเล่นคืออะไร คงรู้กันแล้ว ทีนี้จะพามาดูกันว่า “นักวิทยุสมัครเล่นเค้าคุยอะไรกัน?”

คำถามนี้เป็นคำถามยอดฮิตอีกคำถามนะครับ สำหรับแฮมมือใหม่หรือผู้สนใจ เคยมีคนถามผมว่า “เวลาคุย วอ. ผมพูดอะไร ฟังไม่เห็นรู้เรื่องเลย”

เอาล่ะครับ จริงๆแล้ว นักวิทยุสมัครเล่น เค้าพูดคุยกันเรื่องทั่วไปครับ (พูดคุยเล่นๆ นี่นะ ??) …ใช่ครับ

พูดกันตามตรง ก็มีทั้งคุยเล่น , คุยแบบสาระวิชาการ, คุยเพื่อสอบถามเรื่องราวต่างๆจากเพื่อนๆ, คุยเพื่อนัดหมายกับเพื่อนๆในกลุ่ม, คุยเพื่อทดสอบอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ด้วย คลื่นวิทยุ นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมการแข่งขันต่างๆอีกมากมายครับ

อีกหนึ่งคำถามที่จะตามมาสำหรับเพื่อนๆ คือ แล้วเขาใช้ภาษาอะไรกัน เห็นคำพูดฟังดูแปลกๆ มีโค้ด มีรหัสอะไรวุ่นวายไปหมด ??

อีกสาเหตุหนึ่งของความสงสัย ว่า “นักวิทยุสมัครเล่นคุยอะไรกัน” คงจะเป็นเพราะการใช้รหัสเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของประโยคสนทนา ซึ่งรหัสที่ว่านี้หมายถึง Q Code (โค้ดคิว) รหัสที่ใช้ในการสนทนาของนักวิทยุสมัครเล่นนั้น จะเป็น Q Code ไม่ใช้ โค้ด ว. เหมือนกับของหน่วยงานราชการ ซึ่ง Q Code นี้ส่วนใหญ่จะใช้ในตอน เรียกขานและตอนจบการสทนา ส่วนระหว่างการสนทนาก็จะใช้คำพูดแบบทั่วๆไป เหมือนที่เราคุยกับเพื่อนๆทางโทรศัพท์นี่แหละครับ เพราะการสนทนาจริงๆแล้ว หัวใจสำคัญที่สุดคือ ใช้ภาษาพูดที่เป็นภาษากลางที่ทุกคนเข้าใจง่าย ไม่ใช้โค้ดลับเฉพาะกลุ่ม ไม่ใช้ภาษาถิ่น ทั้งนี้ก็เพื่อให้การสนทนาราบรื่น ไม่เกิดความเข้าใจผิดในการสนทนาครับ

Ham QSO

Ham QSO

ซึ่ง Q Code นี่เองหากคนที่ไม่เคยฟัง ไม่เคยศึกษามาก่อนว่าคืออะไร ย่อมไม่เข้าใจความหมาย ก็อาจทำให้งงและสับสน จนต้องเกิดคำว่า “นักวิทยุสมัครเล่น คุยอะไรกันนะ??”

การพูดคุยบนความถี่วิทยุย่านสมัครเล่น ก็เป็นการพูดคุยทั่วๆไปครับ ก็ต้องดูล่ะครับ ว่าเราไปได้ยินได้ฟังช่วงไหนมา ถ้าเป็นช่วง เฮฮา ก็อาจจะบอกว่า “นักวิทยุฯ วันๆเอาแต่คุยเรื่องไร้สาระ” ถ้าเป็นช่วงเค้าทดสอบสัญญาณกันอยู่ ซึ่งต้องมีการรายงานระดับความแรง และความชัดเจนการรับฟังสัญญาณกัน ก็อาจบอกว่า “คุยอะไรกันก็ไม่รู้ ไม่เห็นรู้เรื่อง มีแต่รหัส มีแต่คำที่ฟังแล้วไม่คุ้นหู” ก็ว่ากันไป …..

ว่าแต่..ไม่ทราบว่าเวลาเกิดภัยพิบัติ มีใครได้ฟังบ้างรึเปล่าครับ นักวิทยุสมัครเล่น ส่วนใหญ่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการพูดคุยสนทนาทั่วๆไป มาเป็นพูดคุยเพื่อประสานงานช่วยเหลือสังคม โดยใช้ความรู้ ความสามารถ ทักษะการใช้วิทยุสื่อสาร มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็สามารถช่วยเหลือได้บ้างไม่มากก็น้อยครับ แต่นักวิทยุสมัครเล่นเล่นไม่ใช่กู้ภัยนะครับ ต้องแยกกันให้ออก แต่ในเมื่อเรามีสิทธิใช้ความถี่วิทยุสื่อสารซึ่งถือเป็นสมบัติของชาติ เมื่อชาติมีภัยเรานักวิทยุฯก็สามารถใช้วิทยุสื่อสาร ใช้ความถี่ได้ตามที่ได้รับอนุญาตมาครับ โดยเฉพาะระบโทรศัพท์ หรืออินเตอร์เน็ตล่ม วิทยุสื่อสารยังพอมาความหวังครับ เพราะใช้คลื่นวิทยุ ในต่างประเทศที่เกิดภัยพิบัติบ่อยๆ นักวิทยุสมัครเล่นก็มีโอกาสได้ช่วยเหลือสังคม(ด้านข้อมูล การสื่อสาร ประสานงาน)บ่อยหน่อยครับ

Ham QSO

YL QSO

สรุปแล้ว การพูดคุยบนความถี่วิทยุย่านสมัครเล่น สิ่งที่ถูกคือ ควรจะใช้ภาษาธรรมดาให้มากที่สุด เหมือนเราคุยโทรศัพท์ (ถ้าจำไม่ผิดเคยมีในข้อสอบด้วยนะ ว่าควรสนทนาด้วยลักษณะใดบนความถี่) และ วิทยุสมัครเล่น ก็เป็นเหมือนสังคมอีกสังคมหนึ่งแหละครับ หากคุณได้เข้ามารู้จักสังคมนี้จริงๆ คุณจะรู้ว่า ในแต่ละวันเค้ามีการนัดแนะขึ้นความถี่ เพื่อสนทนา พูดคุย แลกเปลี่ยน ทดสอบ ทอลองสารพัด หลังจากเสร็จจากหน้าที่การงาน การเรียนมาแล้ว …
และเมื่อเป็นสังคมๆหนึ่ง ก็ไม่แปลกหรอกครับที่จะพบการสนทนาหลากหลายรูปแบบ อย่าง facebook twitter นั่นแหละครับ ที่สารพัดจะสรรหาเรื่องมาคุยกัน แต่เปลี่ยนจากหน้าจอคอมพ์ กดแป้นพิมพ์ ก็เป็น อยู่หน้าปัดวิทยุฯกดปุ่มPTT (Push to Talk) แทน

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร