Ham Thailand Repeater ข้อมูลรีพีทเตอร์ไทยในมือถือคุณ

เคยไหมครับ ที่อยากจะจดบันทึกข้อมูล สถานีวิทยุสมัครเล่น ทั่วประเทศไว้ใกล้ตัว เผื่อไปไหนมาไหนจะได้เปิดขึ้นมาดูข้อมูลได้ในทันทีทุกที่ทุกเวลา วันนี้มีวีธีแล้วครับและไม่ต้องจดด้วย เพียงแค่คุณมีมือถือสมาร์ทโฟนเท่านั้น!! ครับ ..ผมกำลังพูดถึงแอพมือถือสมาร์ทโฟนนั่นเอง แต่จะเป็นแอพตัวไหน เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ

วันว่างๆของผมบางครั้งก็นั่งดาวน์โหลดแอพใน iPhone เล่นไปมา แต่วันนี้พิเศษหน่อยครับ บังเอิญไปเจอแอพนี้เข้าครับ “HAM THAILAND REPEATER” เป็นแอพที่สร้างและพัฒนาโดยคนไทยครับ ประโยชน์ของมันก็คือ ทำให้คุณรู้ข้อมูลที่ตั้งของ สถานีทวนสัญญาณรีพีทเตอร์ของนักวิทยุสมัครเล่น ทั่วประเทศ ซึ่งค่อนข้างมีประโยชน์พอสมควร เช่นหากเราเดินทางไปต่างจังหวัด และต้องการทราบว่าจุดที่เราอยู่นั้นอยู่ใกล้กับสถานีรีพีทเตอร์ที่ใดมากที่สุด เราจะได้ไม่ต้องมาคอยนั่งจำหรือจดใส่กระดาษไว้อีกแล้วล่ะครับ ว่าพื้นที่ไหนใช้ความถี่เท่าไร สถานีควบคุมข่ายชื่ออะไร แค่เปิดแอพนี้ขึ้นมา คุณก็จะรู้ทันทีว่า สถานีรีพีทเตอร์ ที่ใกล้ที่สุดเป็นของจังหวัดอะไร อยู่ที่ไหน และห่างจากคุณเท่าไร

 


Ham Thailand Repeater

หน้าตาแอพ Ham Thailand Repeaterเพราะเจ้า “HAM THAILAND REPEATER”  มันจะบอกหมดเลยครับ ทั้งชื่อสถานี จังหวัดที่ตั้ง และระยะทางโดยคร่าวจาก สถานีทวนสัญญาณ มาถึงจุดที่เราออกอากาศอยู่ พอจะมองเห็นถึงประโยชน์บ้างแล้วใช่มั้ยครับ และที่สำคัญ ฟรีด้วยนะ!!

 

 


Ham Thailand Repeater

ตัวอย่างหน้าตาของแอพแอพ “HAM THAILAND REPEATER” สามารถบอกข้อมูลของ รีพีทเตอร์ เบื้องต้นได้ดีระดับหนึ่งครับ แต่ก็เพียงพอแล้วต่อการใช้งานของนักวิทยุสมัครเล่นทุกท่านๆที่อยู่ในรัศมีติดต่อต้องการจะทราบ หากมีการเพิ่มทิศทางหรือพิกัด เพื่อให้นักวิทยุที่อยู่แนวขอบรัศมีอาจจะหันสายอากาศทิศทางมาทาง สถานีทวนสัญญาณ ได้อย่างแม่นยำ แต่โดยรวมแค่นี้ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ ในอนาคตหากจะต่อยอดค่อยว่ากัน

จากรูปก็จะเห็นว่าแอพ “HAM THAILAND REPEATER” จะแสดงข้อมูลระยะทาง ความถี่ และจังหวัดที่ตั้ง สถานีทวนสัญญาณ ซึ่งพอเพียงที่จะทำให้เราคาดเดารัศมีการรับส่งสัญญาณวิทยุเครื่องของเราไปถึง สถานีรีพีทเตอร์ได้ โดยเราจะต้องเปิดฟังก์ชั่นการระบุที่ตั้งของเครื่อง iPhone เราซะก่อนนะครับ แล้วแอพก็จะคำนวนระยะทางระหว่างจุดที่เราอยู่กับสถานีรีพีทเตอร์ครับ

 


Ham Thailand Repeater

ต้องเปิดฟังก์ชั่นระบุที่ตั้งลองดาวน์โหลดมาใช้กันดูครับ ใช้แล้วเป็นยังไงบ้างก็ลองมาแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันด้วยนะครับ

 

Ham Thailand Repeater

ข้อมูลระบบที่แอพต้องการ

Ham Thailand Repeater เวอร์ชั่นนี้ รันบนแพลตฟอร์ม iOS นะครับ ส่วนแพลตฟอร์มอื่นผมก็ยังไม่แน่ใจว่ามีหรือไม่ แต่เท่าที่ลองค้นดูยังไม่เจอครับ และสำหรบเวอร์ชั่นนี้สามารถได้กับ iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (รุ่น 3), iPod touch (รุ่น 4), iPod touch (รุ่น 5) และ iPad ต้องใช้ iOS 5.0 ขึ้นไปครับ

ข้อมูลจำเพราะของแอพ Ham Thailand Repeater

  • ออกเผยแพร่: 2 ธ.ค. 2011
  • เวอร์ชัน: 1.0.0
  • ขนาด: 0.1 MB
  • ผู้พัฒนา: Tasanakorn Phaipool
  • © Tasanakorn Phaipool
**ข้อมูล ณวันที่ 18 พ.ค. 2556
ดาวน์โหลด Ham Thailand Repeater ได้ที่ App Store ครับ

 

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร