แอบดูสเปค Yaesu FT-259

ตอนนี้ถ้าพูดถึงวิทยุสื่อสารชนิดมือถือรุ่นใหม่ๆ คงหนีไม่พ้นเครื่อง Yaesu FT-259 เป็นแน่ Yaesu FT-259เป็นเครื่องที่มีรูปทรงลายเส้นออกไปทางเหลี่ยมๆ ให้อารมณ์ล้ำสมัย แลดูแน่น อึด บึ้ก ถึก!!! Yaesu FT-259 ยังมาด้วยรูปโฉมฉีกกฏเกณฑ์เดิมๆแบบไร้ปุ่มกด(ว่าไปนั่น) อย่าเสียเวลาเลยครับ มาดูสเปคข้างในกันดีกว่า

 

yaesu ft-259

เกริ่นซะหน่อย

สำหรับโพสต์นี้ออกตัวก่อนว่าไม่ได้จับของจริงนะ(จับมานิ๊ดดด! เดียว) วิเคราะห์จากสเปคล้วนๆครับ ใครกำลังจะหาว่าผม
อ้าว!!นี่นั่งเทียนเขียนนี่หว่า ใจเย็นๆก่อนครับ มาดู(เทียน)ที่ผมเขียนไว้ก่อนนะ

Yaesu FT-259 ตัวนี้บอกตรงๆว่า ใครที่หัวอนุรักษ์นิยมอาจคิดหนักหน่อย ด้วยรูปลักษณ์ที่เบียดๆไปทางสมัยใหม่นิดๆดูล้ำยุคมากๆ ลูกบิด1เดียวบนตัวเครื่องแบบนี้ แน่นอนว่าทำงานแบบมัลติฟังก์ชั่น(อุปกรณ์น้อยชิ้น แต่มากประโยชน์) ไม่ใช่แค่ on/off หรือVOL. อย่างเดียวเหมือนรุ่นทั่วๆไปเป็นแน่ ถ้าจะมองหาวงแหวนหมุนซ้ายหมุนขวาคงไม่เห็นซะล่ะในรุ่นนี้ ดูไปดูมาก็คล้ายๆเครืองที่ใช้ในกิจการทางน้ำ(Marine Band) เห็นว่าใช้โครงสร้างบอดี้เดียวกับ HX150 ภายใต้ชื่อ Standard Horizon ซึ่งรุ่นนี้ได้มาตราฐานระดับ IPX7 เลยนะครับ

 

ความรู้สึกแรกพบกับ Yaesu FT-259

สวยนะ โดยส่วนตัวชอบครับ Yaesu FT-259ดูทันสมัย ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบอะไรที่มันแตกต่างไม่จำเจ ทำไมวิทยุสื่อสารถึงต้องมีลูกบิด2อันด้านบน มีหน้าจอ มีปุมกดตัวเลขเหมือนมือถือ? ถ้าเรามีวิทยุสื่อสารที่แตกต่างไปบ้างในด้านการออกแบบบอดี้ จะเป็นไรไปเล่า ..คิดเหมือนผมมั้ย? ^_^ จริงๆก่อนหน้านี้วิทยุสื่อสารที่ไร้ปุ่มกดตัวเลขนั้นก็มีออกมาบ้างแล้ว แต่เอาจริงๆนะ Yaesu FT-259 ตัวนี้ดีไซน์ได้ลงตัวกว่าเยอะ และขอบอกว่า Yaesu FT-259น้ำหนักเบามากๆๆๆ
สำหรับ Yaesu FT-259 มาพร้อมน้ำหนักตัว 280กรัม เอาแบบใช้งานจริงเลยนะครับ คือรวมคลิปเหน็บ แบตฯ และสายอากาศติดเครื่อง ขั้วต่อสายอากาศแบบเกลียว มีลูกบิดเดียวโดดเดี่ยวอยู่ด้านบนตัวเครื่อง ทำงานแบบมัลติฟังก์ชั่น ทั้งVOL., SQL., Frequency โดยสามารถเซ็ตการทำงานสลับกับปุ่มสามเหลี่ยมขึ้น(up)-ลง(down)ได้ ถัดลงมาเป็นลำโพงขุมพลังมากมาย 800 mW เครื่องที่ผมใช้งานอยู่ตอนนี้ ลำโพงมี 750 mW บอกตรงๆยังไม่ได้เปิด Vol.เกินระดับ15เลย ..อิอิ แต่ก็มีเหลือๆไว้ก่อนก็ดีนะ ไม่เห็นแปลก เขยิบลงมาอีกนิด ตรงใต้ลำโพงจะเป็นไมโครโฟนครับ

Yaesu FT-259- info

 ถัดลงมาอีกจะเป็นจอแสดงผลLCDสีส้มขนาดใหญ่ แสดงผลได้ 3บรรทัดย่อย เพื่อแสดงสถานะการทำงาน และ1บรรทัดใหญ่ๆ เพื่อแสดงตัวเลขความถี่และชื่อช่อง รวมแล้วเป็น 4บรรทัดเลยจ้าาาาา 0.0

Yaesu FT-259-LED

 

พอเห็นหน้าจออย่างนี้แล้วเลยแอบเห็นแถบ S-Meter แสดงอยู่ด้วยครับ นักวิทยุหัวอนุรักษ์นิยม อาจจะชอบก็ได้ (ผมก็ชอบนะ เครื่องที่ผมใช้อยู่ไม่มี แถบ S-Meter อย่างนี้ อยากได้ๆ) รุ่นนี้น่าจะไม่มีไฟแสดงสถานะการรับ-ส่งนะครับ (อันนี้ไม่แน่ใจจริงๆ) รวมๆก็ทำได้หลายอย่างเหมือนๆกับ เครื่องวิทยุรุ่นอื่นๆล่ะครับ เรื่องออฟฟั่นเหล่านี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า กลายเป็นเรื่องเบสิคไปหมดแล้ว เหมือนเป็นมาตราฐานขั้นต่ำว่าเครื่องที่ผลิตออกมาในยุคนี้ พ.ศ.นี้ควรจะมีอะไรออกมาบ้าง สำหรับรุ่นนี้ก็ ตั้งMemory เข้ารหัส สัญลักษณ์การรับ-ส่งสัญญาณ โชว์สถานะแบตฯ S-Meter และ สัญลักษณ์แสดงถึงการรับสัญญาณอ่อน (Busy) ฯลฯ แต่ไม่มีช่องต่อไมค์นอกนะจ๊ะ อันนี้น่าเสียดายครับ

 

ถัดลงมาก็เป็นตำแหน่งของชุดปุ่มกดต่างๆแล้วครับ โดยที่ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง อยู่ตรงกลางล่างสุด ซึ่งหลายๆคนอาจมองว่า ปุ่มตัวเลขหายไปไหน จะเข้าความถี่ตรงๆสักทีนึงนี่ลำบากหรือเปล่า ก็ว่ากันไปต่างๆนานา แต่เท่าที่อ่านๆค้นๆถามๆมา ไม่น่ายากนะครับ แต่บางคนอาจไม่ชอบ ^_^
จะเปลี่ยนความถี่ก็หมุนลูกบินด้านบนก็ได้ หรือจะเซ็ตให้กดที่ลูกศรก็ได้ (ปรับ VOL., SQL., ก็คล้ายๆกัน) อยู่ที่เราเซ็ต แต่แน่นอนอารมณ์ที่กว่าจะหมุนหรือเลื่อนลูกศรจาก 144 ให้ไปถึง 145ปลายๆ นี่ก็อาจไม่ทันใจบางคนได้ ก็ต้องไปลองใช้เรื่อง Memoryให้เป็นประโยชน์ดูครับ ผมว่ามันไม่ได้แย่นักหรอก หากเราเปิดใจลองใช้ดู จริงมั้ย? ^_^

 

สเปคโดยรวม Yaesu FT-259

ช่วงความถี่รับ-ส่ง :
RX 136 – 174 MHz
TX 144 – 146 (148) MHz

สเต๊ปการเปลี่ยนความถี่ :
5/10/12.5/15/20/25/100 kHz

การใช้งานรีพีเตอร์:
±600 kHz

แรงดันไฟ:
7.4 V DC

แบตเตอรี่
Li-ion 1040 mAh

ขนาดมิติ
62 x 120.5 x 38.5 มม. (ไม่รวมสายอากาศ ลูกบิดด้านบน และคลิปเหน็บ)

น้ำหนัก
280ก. (รวมสายอากาศ แบตฯ และคลิปเหน็บ)

กำลังส่ง 3ระดับ ที่7.4โวลต์
สูง : 5วัตต์
กลาง : 2วัตต์
ต่ำ: 0.5วัตต์

แรงขับลำโพง
800มิลลิวัตต์

*สเปคทั้งหมดดูเพิ่มเติมได้จากคู่มือครับ
**สเปคทั้งหมดทางผู้ผลิตการันตีที่ความถี่ย่านวิทยุสมัครเล่นเท่านั้นนะครับ ออกนอกช่วงความถี่แฮม ค่าทางเทคนิคต่างๆก็อาจผิดเพี้ยนจากนี้ได้

 

จุดเด่น / จุดด้อย

– เอาข้อดีก่อน

ความใหญ่โต บึกบึน หนา ดูแข่งแกร่ง ดีไซน์ทันสมัย
ผมชอบความใหญ่และดีไซน์ของเขานะรุ่นนี้ จริงๆอาจสวนทางกับหลายๆคน ถ้าเป็นมือถืออาจชอบกระทัดรัด แต่ถ้าเป็นวิทยุสื่อสารมันใช้งานต่างกันครับ ผมอยากได้ที่สมบุกสมบันหน่อย ไม่ใช่หล่นทีชิ้นส่วนกระจาย

หน้าจอใหญ่
อันนี้คงชอบตรงกับหลายๆคนครับ มันสามารถแสดงผลอะไรๆได้พร้อมๆกัน น่าจะเข้าท่านะ ..ผมว่า

แบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium ion(Li-ion)
อันนี้เป็นที่รู้กันอยู่ สะดวกในการใช้งานมากกว่า

ชาร์จไฟเข้าเครื่องโดยตรง
รุ่นนี้จะมีอะแดปเตอร์ ที่สามารถชาร์จไฟเข้าเครื่องได้โดยตรงจากไฟบ้าน โดยไม่ต้องพึ่งแท่นชาร์จ อันนี้ชอบมาก สะดวกดีครับผมว่า(เหมือนมืิอถืออ่ะ) มีปลั๊กที่ไหน เสียบเลย ยิ่งถ้าเป็นหัวแบบUSBด้วยนะ แจ่มเลยล่ะ^_^

 

– ต่อไปข้อด้อยบ้าง

ไม่มีช่องเสียบไมค์นอก
เน้นการใช้งานทั่วไปเป็นหลักนะครับ เท่าที่เห็นอย่างแรกเลยคือ รุ่นนี้ต่อไมค์นอกไม่ได้ อาจไม่สะดวกสำหรับคนที่ต้องการต่อไมค์นอก

แบตฯมีขนาดเล็กไป
ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 1040mAh มั้งนะครับ(ผิดพลาดขออภัย) ถึงแม้สามารถเสียบชาร์ตแบตฯได้บ่อยเพราะเป็นลิเธียม และมีสายต่อตรงได้ก็ตาม แต่เราไม่สามารถพกปลั๊กไฟไปไหนมาไหนได้ตลอด การใช้งานต่อเนื่องอาจสะดุด

 

Note

โดยรวมก็ใช้งานไม่ยากนะครับ เท่าที่ลองๆสืบดู ก็คล้ายกับฟังก์ชั่นของ Yaesu รุ่นก่อนๆ การใช้งานสำหรับผมแฮปปี้นะ แต่ที่เสียดายเลยจริงๆก็ ช่องเสียบไมค์นี่แหละครับ แบตฯขนาดเล็กที่ผมจัดในข้อเสียก็เพราะว่าอ้างอิงเรื่องของตรรกะครับ เรื่องความมาก-น้อย แต่จริงๆแล้วในข้อนี้สำหรับผม(ส่วนตัว)ผมไม่ค่อยได้ออกภาคสนาม ฉะนั้นไม่ค่อยมีปัญหานะเรื่องนี้ ผมok

นอกจากนี้ก็ยังมีฟังก์ชั่นปลีกย่อยอีกเยอะแยะครับ รุ่นนี้จะเน้นไปทางดิจิตอลพอสมควรแต่ก็ยังไม่เต็มตัวก็สมกับราคาขณะนี้นะครับ คงต้องลองใช้ดูจริงๆ โพสต์นี้อย่างที่บอกเป็นการแงะสเปคเครื่องออกมาดู บวกกับดูภาพประกอบ เลยกลายเป็น “แอบดูสเปค Yaesu FT-259” อาจผิดเพี้ยนไปจากการใช้งานจริงสักเล็กน้อยต้องขอภัยด้วยครับ

 

ถ้าสนใจ Yaesu FT-259 ติดต่อขอชมสินค้าตัวจริงได้ที่ร้านวิทยุใกล้บ้านท่านได้เลยครับ เพื่อการตัดสินใจที่สมบูรณ์ ลองไปจับไปลูบไปคลำดูเลย ที่สำคัญใช้ของแท้ ถูกทั้งกฏหมาย ถูกทั้งใจ ไม่มีปัญหาตามมาครับ ขอให้ทุกท่านได้วิทยุที่ถูกใจและเหมาะกับตัวเองมากที่สุด
อย่าลืมนะครับ “ข้อเสียของอีกคน อาจไม่ใช่ข้อเสียของอีกคน” ฉะนั้นไปลองจับลองใช้ด้วยมือของตัวเองดีกว่าจ้าาาา… D


 

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร