Spender E-2452

วิทยุสื่อสาร อย่าง Spender E-2452 จัดเป็นเล็กพริกขี้หนู จากค่าย Spender ที่เล็กทั้งขนาด ทั้งราคา เลยก็ว่าได้ครับ
ด้วยรูปทรงที่เล็กกระทัดรัด จับกระชับมือ แม้จะพกพาเรี่ยวแรงมาแค่ 0.5วัตต์ ก็ตาม แต่นี่อาจเป็นเสน่ห์ดึงดูดสาวก เครื่องแดง หรือชาว ซีบี หรือแม้แต่ นักวิทยุสมัครเล่น ที่ไม่ต้องการความรุนแรงของสัญญาณมากนัก * _^

Spender E-2452 ตัวนี้ไม่ใช่ตัวใหม่อะไรครับ ซึ่งปัจจุบันนั้นมีตัวที่มีฟังก์ชั่นรับฟังสถานีวิทยุ FM เอาไว้ฟังเพลงเพลินๆได้อีกด้วย (แต่ก็ต้องบวกราคาเพิ่มขึ้นไปอีกครับ) ก็ต้องลองช่างใจกันสักนิด กับความคุ้มค่าของฟังก์ชั่นที่เพิ่มมา แลกกับเงินที่เสียไป แต่ด้วยราคาถูก และ กำลังส่งน้อยเพียง 0.5วัตต์ จึงอยากนำมาแนะนำเผื่อใครจะสนใจจับจองเป็นเจ้าของบ้าง

Spender E-2452

E2452 font

ทีนี้มาสำรวจเรือนร่างกันบ้างครับ Spender E-2452 เป็นเครื่อง 245Mhz อีกตัวที่มีหุ่นค่อนข้างเล็ก ไม่สูงมาก สายอากาศยาง เป็นแบบยางแข็ง ขั่วสายอากาศเป็นแบบ BNC มีปุ่มหมุ่นปรับจุดเดียว ช่องไมค์หูฟังอยู่ด้านบนระหว่าง ลูกบิดกับขั่วสายอากาศ ปิดไว้ด้วยแป้นยาง

Spender E-2452

ด้านบน

Spender E-2452

ลำโพง

เลื่อนลงมาจะเจอจอขนาดค่อนข้างใหญ่จุใจ ตามด้วยปุ่มฟังก์ชั่นใต้จอ และล่างสุดเป็นลำโพง
ซึ่งเป็นอีกรุ่นครับที่จัดลำโพงไว้ด่านล่าง ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เนื่องจากลำโพง วิทยุสื่อสาร ออกแบบมาให้มีความไวในการรับเสียงดีระดับหนึ่ง แต่โดยส่วนตัว ผมติดตรงเรื่องความถนัดมากกว่าครับ ไม่ค่อยถนัดเวลาถือแล้วกด PTTพร้อมกับพูด

SPENDER E- 2452

ภาพขณะชาร์ตแบตฯ

 

และเวลาชาร์ตแบตฯโดยวางลงไปทั้งเครื่อง ลำโพงอาจจะจมลงไปในแท่นชาร์ต อาจจะให้ความรู้สึกกวนใจอยู่ว่าถูกบดบังหน้าลำโพง ไม่สะดวกใช้งาน(สำหรับท่านที่มีความจำเป็นต้องใช้งานระหว่างชาร์ต)แต่จริงๆแล้ว ไม่เกี่ยวกันนะครับ ยังใช้ฟังได้ และเสียงยังออกมาได้ดีอยู่
พูดถึงแบตฯแล้วก็ว่าถึงตัวแบตฯ+ แท่นชาร์ต ต่อเลยนะครับ

 

 

Spender E-2452_Battery

แบตฯ Li-ion

Batterry Spender E-2452

ชาร์ตเฉพาะแบตฯ

แบตฯรุ่นนี้ เป็นแบตฯ LI-ION ลักษณะแบนๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือบางรุ่น ครับ สามารถชาร์ตเฉพาะตัวแบตฯอย่างเดียวได้ หรือจะชาร์ตโดยต่อสายไฟ DC เข้าโดยตรงก็ได้ครับ

 

Spender E-2452

Spender E-2452 ด้านซ้าย

Spender E-2452

Spender E-2452 ด้านขวา

มาต่อที่ด้านข้างเครื่องกันบ้างครับ ฝั่งทางซ้ายมีปุ่ม PTT, MONI, และLAMP เรียงแถวในแนวตั้งอยู่ พลิกมาอีกฝั่ง จะมีรูชาร์ตแบตฯ หรือ DC Input ซึ่งปิดไว้ด้วยแผ่นยางครับ

Spender ชื่อนี้อาจไม่โด่งดังถึงขั้นครองใจคนมาช้านาน แต่ก็จัดว่าเป็นแบนด์ที่เติบโตได้เร็วมากแบนด์หนึ่ง อาจเป็นเพราะการบริการหลังการขายที่เปิดตัวอย่างโดดเด่น ปรับกลยุทธ์การตลาด เป็นผู้นำด้านศูนย์บรการหลังการขายที่ได้มาตราฐานที่สุดในขณะนี้ ซึ่งก็ตอบโจทย์ได้ดี และยังเรื่องราคา ที่ค่อนข้างสมเหตุสมผล ผู้ใช้งานสามารถเอื้อมถึงได้

ด้วยเหตุนี้มั้งครับ Spender ถึงได้ใจลูกค้าไปครอง เครื่องแดง เครื่องดำ

เรามาดูสเปคเครื่องกันบ้างดีกว่า

วิทยุสื่อสาร สเปคเครื่อง Spender E-2452 วิทยุสื่อสาร สเปคเครื่อง Spender E-2452

จุดเด่น
– เล็กกระทัดรัด
– แบตเตอรี่แบบ Li-ion (อาจไม่แปลกกับเครื่องสมัยใหม่ แต่ก็ถือเป็นข้อดีที่ใช้งานได้สะดวกกว่า)
– เข้ารหัสได้ทั้ง CTCSS และ DCS

รวมๆแล้วเหมาะมากครับ สำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการหาเครื่องมาใช้เพื่อเสริมความคล่องตัวของธุรกิจในด้าน การสื่อสาร หรือเพิ่มความสะดวกในกลุ่มเฉพาะ เช่นงานEvent, งานรักษาความปลอดภัย, งานโรงเรียน นิสิตนักศึกษา, การเดินทางเป็นกลุ่มๆ เป็นต้น
หรือใครที่ต้องการเริ่มต้นทดลองใช้ และ/หรือศึกษา ก็เหมาะสมครับ ด้วยราคาที่ไม่หนักมาก บวกกับกำลังส่งเพียง 0.5วัตต์ ก็เหมาะสมกับงานที่กล่าวมาข้างต้นแล้วครับ ทั้งนี้จะได้ลดภาวะการรบกวนบนความถี่ได้อีกด้วยครับ

ขอบคุณ ภาพจากเว็บเพื่อนบ้านครับ

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร