CQ WW DX CONTEST กับสปิริตการเเข่งขัน

“Fair play means following the rules” คำลักษณะนี้เรามักจะได้ยินได้อ่านกันเสมอเมื่อมีการแข่งขันเชิงทักษะของนักวิทยุสมัครเล่น อยู่บ่อยครั้งนะครับ
วันนี้มีโอกาสได้อ่านบล็อกของ CQ World Wide DX Contest เรื่อง “Editorial on Cheating” เขียนโดย Randy Thompson, K5ZD ได้เขียนแกมบ่นไว้ ถึงลักษณะการแข่งขันที่ส่อถึงสปิริตของ นักวิทยุสมัครเล่น ที่ร่วมแข่งขันแต่ละรายการ

ทุกครั้งที่มีการแข่งขันในกิจกรรมของนักวิทยุสมัครเล่น เรามักจะต้องศึกษาถึงกฏระเบียบให้เข้าใจ เพื่อให้การแข่งขันดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย ความยุติธรรม และความมีสปิริต และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลังการแข่งขันจบ Randy Thompson, K5ZD ก็ได้เขียนถึงแฮมต่างประเทศ เกี่ยวกับการที่มี email ส่งเข้ามาถามเขาเป็นจำนวนมากถึงเงื่อนไขการใช้กำลังส่ง ว่าทำไมต้องจำกัดอยู่ที่ 1500วัตต์

เขาก็เริ่มพูดถึงเรื่องกฏระเบียบการแข่งขัน ที่ทุกๆที่จะต้องมี และหาคุณพร้อมสมัครใจเข้าร่วมการแข่งขันใดๆ ก็ก็ควรที่จะพร้อมรับกฏการแข่งขันของที่นั้นๆด้วย
และยังพูดถึงเรื่องความเป็นไปของสปิริตผู้เข้าแข่งขัน ว่าพึงมีเป็นอย่างมาก การแข่งขันที่เต็มไปด้วยเกียรติและศักดิ์ศรี ใช่มากด้วยเงินทองของราวัล ไฉนเลยเราจึงไม่ให้เกียรติความเป็นแฮมของเราเล่า….
ผมเองก็ไม่รู้หรอกครับ ว่าแฮมต่างประเทศ โดยเฉพาะในเคสของคุณ Randy Thompson นั้นเป็นอย่างไร ผมรู้แต่ว่ามันเป็นเรื่องที่ต้องพูดถึงกันแทบทุกสนามแข่ง(แต่ก็ไม่แน่ใจนะว่า มีการโกง หรืออยากโกงกันในทุกสนามมั้ย?) ในประเทศไทยเราก็มีการพูดทิ้งท้าย และเตือนกันเสมอเกี่ยวกับสปิริตการแข่งขันรายการต่างๆอยู่เสมอ เช่น ” ความมีสปิริต เป็นรางวัลของผู้ชนะอย่างแท้จริง”
เพราะกรรมการไม่สามารถตรวจสอบแบบตรงไปตรงมาได้ทุกราย เลยต้องอาศักศักดิ์ศรีและความมีสปิริตของผู้แข่งขันเองล่ะครับ

ผมเองยังเคยเข้าไปถามพี่ๆน้องๆในเว็บ 100วัตต์เลยว่า การลงบันทึกและส่ง logbookหลังการแข่งขันให้กรรมการ กรรมการเขาจะรู้ได้อย่างไรครับว่าเราเขียนจริง ติดต่อได้จริง เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันใดๆเลย(จริงๆกรรมการอาจจะมีจุดสังเกต แต่ผมไม่ทราบ)และผมก็ได้คำตอบมาประมาณว่า สปิริตไงครับ คือเครื่องตรวจสอบให้กรรมการ

 

The cheaters are hurting the contest. Their loud (wide) signals drive other contesters off the bands. Participants lose faith in the integrity of the game and decide not to play. New contesters see the cheaters make big scores and think that they must cheat or that cheating is “OK”.

 

คุณ Randy Thompson แห่ง CQ World Wide DX Contest blog ยังได้บอกอีกว่า การโกงของผู้เล่นบางรายอาจทำร้ายวงการและการแข่งขันได้
โดยเฉพาะสำหรับผู้เล่นใหม่หรือหน้าใหม่ เมื่อผู้เล่นใหม่เห็นผู้เล่นอื่นที่ไม่เล่นตามกฏ และได้คะแนนมาก นั่นอาจเป็นสิ่งจูงใจให้ผู้เล่นใหม่เล่นนอกกฏตาม

 

 

 

 

 

 

ที่เขียนมาทั้งหมดก็แค่อยากสะท้อนและเตือนสติผู้เล่นหรือผู้แข่งขันชาวไทยทุกคน การแข่งขันตามกฏกติกานั้นถือเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีของตัวผู้เล่นเอง

 

อ้างอิง

Editorial on Cheating

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร