รู้ผลสอบแล้ว รอใบประกาศฯนานมั้ย?


และแล้วก็มาถึงอีก1ขั้นตอนที่ว่า “ผลสอบวิทยุออกแล้วจ้าา!!! “จะซื้อเครื่องวิทยุรุ่นไหนดีน๊าาา” แต่เอ๊!! ใบประกาศฯวิทยุสมัครเล่นยังไม่ส่งมาเลยนี่ แล้วจะมาเมื่อไรหนอ ในขั้นนี้หลายคนเริ่มคันไม้คันมือ เมื่อรู้ว่าเราเองก็มีความรู้ความสามารถที่จะเป็น นักวิทยุสมัครเล่น กับเขาเหมือนกันนะ แต่ว่ามันยังไม่สมบูรณ์เลยอ่ะ ใบประกาศศนียบัตร ยังไม่ได้ แล้วก็ไม่รู้จะมาเมื่อไร เลยเกิดเป็นคำถามที่ง่ายๆแต่ยากที่จะหาคนตอบแบบ “เป๊ะๆ” ว่า เมื่อไรใบประกาศนียบัตรวิทยุสมัครเล่น จะมานะ???

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดี และดีใจกับผู้ที่สอบผ่านทุกๆคนด้วยนะครับ ครั้งนี้ผมจะมาแนะนำขั้นตอนอีกขั้นตอนหนึ่งที่หลายคนยังไม่รู้ว่าต้องทำยังหลังจากที่เรารู้ผลสอบวิทยุสมัครเล่นว่าผ่านแล้ว ถึงแม้คำตอบจะไม่ได้เป๊ะๆ แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้คำตอบเลยเนอะ จริงมั้ย^_^

ในขั้นนี้ก็ต้องรออีกนั่นแหละครับ ระยะเวลาชัดๆไปเลยนะ 2-3เดือนหลังจากประกาศผล!! นานมั้ยล่ะ บางทีนานกว่ารอผลสอบซะอีก การรอใบประกาศฯวิทยุสมัครเล่นเอาเข้าจริงมันไม่แน่นอนหรอกครับ อาจจะเร็วกว่าหรือช้ากว่าที่บอกไปสักเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัยครับ

จะติดตาม ความคืบหน้าการจัดส่งใบประกาศฯได้จากที่ไหน?
สมาคมวิทยุสมัครเล่นที่จัดสอบครับ เป็นผู้ที่จะทำหน้าที่จ่ายแจกใบประกาศนียบัตรให้กับผู้ที่สอบผ่าน คุณสามารถสอบถามได้จากทีงานของสมาคมที่เคยติดต่อกันไว้ตั้งแต่ตอนสมัครสอบเลยครับ หรืออาจจะลองติดตามข่าวสารจากเว็บไซต์ หรือเพจ หรือช่องทางการติดต่ออื่นๆของสมาคมครับ


บัตรพนักงานวอทยุสมัครเล่น

ตัวอย่างบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นระหว่างรอใบประกาศฯ สามารถซื้อเครื่องวิทยุได้เลยมั้ย?
คงต้องบอกว่ามีทั้งได้และไม่ได้ครับ ทำไมล่ะ.. ก็ถ้าตามกฏหมายจริงๆคุณต้องมีบัตรประจำตัววิทยุสมัครเล่นซะก่อน ซึ่งก่อนจะได้บัตรนี้คุณต้อง มีใบประกาศฯก่อนครับ ฉะนั้นถ้าร้านไหนเคร่งเรื่องกฏสักหน่อยคุณก็ซื้อไม่ได้ แต่ผมก็เคยเห็นร้านที่ไม่ถามเลยว่าคุณเป็นนักวิทยุฯรึเปล่า? คุณมีบัตรพนักงานวิทยุฯหรือเปล่า? มีแต่ถามว่า “จะชำระเป็นบัตรเครดิต หรือ เงินสดค่ะ” คือร้านบางร้านก็เน้นขายอย่างเดียวครับ ไม่สนหรอกว่าจะถูกหรือผิดกฏ(นี่ยังไม่รวมร้านค้าทางเว็บไซต์นะ)
สรุปคุณต้องไปถามที่ร้านเขาเองล่ะว่า ซื้อได้มั้ยถ้าไม่มีบัตรวิทยุสมัครเล่น สำหรับคนที่ซื้อมาได้ หรือมีอยู่แล้วจะของใครหรือเอามาจากไหนก็แล้วแต่นะ จะเอาไปจดทะเบียนได้มั้ย อันนี้ฟันธงเลยครับว่าไม่ได้ อ่า..เริ่มเห็นความสำคัญของใบประกาศฯแล้วใช่มั้ยครับ


บประกาศวิทยุสมัครเล่น

ตัวอย่างใบประกาศฯวิทยุสมัครเล่นจะไปรับใบประกาศฯเองได้มั้ย?
ส่วนใหญ่จะไม่ได้นะครับ เป็นเหมือนไปเพิ่มงานให้จนท.เขาด้วย เข้าใจดีว่าบ้านบางคนอยู่ใกล้สำนักงานทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เมื่อทราบข่าวว่าใบประกาศฯมาแล้วแต่ยังไม่มีการจัดส่งเป็นเหตุให้ล่าช้าจึงสงสัยกันว่าไปรับเองได้มั้ยบ้านอยู่ใกล้ๆนี่เอง เท่าที่เคยพูดคุยกับทั้งทางสมาคมๆหนึ่ง และทางกสทช. ได้ความว่าจะไม่มีจนท.มาดูแลในเรื่องการจ่ายใบประกาศฯเป็นรายๆครับ แต่จะมีการส่งไปที่สมาคมเป็นชุดๆ และให้เป็นหน้าที่สมาคมเป็นผู้จ่ายแจกให้กับผู้สมัครเอง ระบบมันเป็นอย่างนี้นี่เนอะ (แต่บางที่ก็เคยได้ยินว่าได้นะว่าทำได้ คงต้องลองถามเป็นที่ๆไปครับ) สำนักงานกสทช.ส่วนภูมิภาค


ใบอนุญาตใช้เครื่อง

ตัวอย่างใบอนุญาตใช้เครื่องวิทยุคมนาคม


สถานะของผู้ที่สอบผ่านแล้ว และกำลังรอใบประกาศฯ
สถานะ ณ ตอนนี้ของคุณต้องบอกก่อนครับว่า คุณยังไม่มีสถานะเป็นนักวิทยุสมัครเล่นตามกฏหมายนะครับ คุณเป็นเพียงผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และคุณสมบัติที่จะเป็นนักวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นเท่านั้น แต่ยังไม่มีเอกสารยืนยัน(เอกสารก็คือใบประกาศ)
และพอคุณได้ใบประกาศฯมา คุณก็จะเป็นผู้ที่มีความเหมาะสม… แบบมีเอกสารยืนยัน
และคุณจะมีสถานะเป็นนักวิทยุสมัครเล่นอย่างสมบูรณ์ ก็ต่อเมื่อคุณมีบัตรประจำตัวพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นแล้วเท่านั้น
หรือมี Call sign แล้ว จึงจะเป็นนักวิทยุสมัครเล่นอย่างสมบูณณ์ ตามกฏหมายครับ

ผมพยายามจินตนาการถึงคำถามต่างๆของเพื่อนๆที่กำลังรอใบประกาศฯอาจจะอยากถามใครสักคน เท่าที่พอจะนึกออกครับ อย่างน้อยก็พอจะๆได้เห็นภาพรวมบ้างครับว่าอะไรคืออะไร กลไกต่างๆของระบบการจัดการนั้นมีอะไรผูกไว้กับอะไรบ้าง จะทำให้เราเข้าใจและรู้ว่าจะเดินหน้าต่อไปในทิศทางไหน ขอให้เพื่อนๆสนุกกับการเป็น นักวิทยุสมัครเล่น นะครับ

pic: หนังสือคู่มืออบรมและสอบพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้น

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร