เส้นทางสู่ นักวิทยุสมัครเล่น

นักวิทยุสมัครเล่นเป็นกันยังไง ด้วยวิธีไหน แล้วเป็นยากไหม ต้องทำยังไงบ้าง คำถามเหล่านี้เป็นยอดฮิตพอสมควรครับ สำหรับมือใหม่ ผมเองก็เคยฝักไฝ่ใคร่รู้ในคำถามเหล่านี้เหมือกัน สมัยทียังเล่น วถ.(วิทยุเถื่อนอยู่)

 

 

 

จะว่าไปก็ไม่ง่ายและไม่ยากครับมันอยู่ที่จุดเริ่มต้นและความตั้งใจล้วนๆ ว่าคุณพร้อมที่จะเริ่มและอยากที่จะลองหรือไม่ ถ้าใช่ก็ลุยเลย……

ตรวจสอบตารางอบรมและสอบ
ถ้าถามตัวเองแล้วใช่ อยากสอบเพื่อเป็นนักวิทยุสมัครเล่นจริงๆ อันดับแรกก็ต้องไปดู ตารางอบรมและสอบ ซะก่อนครับ ว่ามีที่ไหนเปิดสอบบ้างในช่วงเวลาที่เราสะดวก เขาจะอัพเดทกันเป็นปีๆเลยครับ แต่ก็อย่าประมาทเพราะบางครั้งตารางที่กำหนดไว้แล้วก็มีการเปลี่ยนแปลงได้ ต้องคอยตามข่าวสารว่ามีตารางสอบที่ไหนบ้างในปีนี้ แล้วมีอะไรเปลี่ยนแปลงมั้ยจะได้เปลี่ยนแผนทัน

ติดต่อสอบถาม
พอได้สนามสอบแล้วว่าจะไปสอบที่ไหน ต่อไปก็ติดต่อขอซื้อใบสมัคร โดยการโทรไปสอบถามว่าขายที่ไหน เราเดินทางไปยังสถานที่ขายได้มั้ย ถ้าไม่ได้ลองถามว่าส่งทางไปรษณีย์ให้ได้หรือเปล่า(กรณีนี้เราต้องโอนตังค์ก่อนครับ) แล้วก็ถามขึ้นตอนต่างๆจากเจ้าหน้าที่รับสมัครได้เลย ค่าสมัครสอบ คนละ1000บาทเท่านั้น **และไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกสมาคมหรือชมรมของผู้จัดสอบก่อนสมัครนะครับ จะไม่มีการบังคับกัน แต่ถ้าสมัครใจเองก็ไม่มีปัญหาครับ

โทรหาใครล่ะ
โทรหาผู้จัดสอบครับ ในแต่ละสนามสอบจะมีสมาคมวิทยุสมัครเล่นประจำจังหวัดนั้นๆเป็นแม่งานจัดสอบ ซึ่งส่วนใหญ่ใน1สมาคมจะจัดสอบ 1-2ครั้งต่อปีหรือประมาณ 500-1000ที่นั่ง ถ้าพลาดการสมัครหรือสอบไม่ผ่านก็ต้องรอปีหน้าครับ หรือไม่ก็สนามสอบจังหวัดใกล้เคียง

สมัครสอบเสร็จแล้วยังไงต่อ
เมื่อสมัครสอบเสร็จก็จะได้บัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ และหนังสือคู่มืออบรมพนักงานวิทยุสมัครเล่นมาเล่มหนึ่ง ระหว่างนี้ก็อ่านหนังสือเตรียมตัวสอบ อ่านไปให้หมดครับ รู้ไว้ใช่ว่า..ใส่บ่าแบกหาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มือใหม่มากๆ มาจากมุมชีวิตที่ไม่เคยเจอวิทยุสื่อสารมากก่อน เพื่อนๆกลุ่มนี้ เปิดรับอะไรได้เปิดไปเลยครับ ไม่เสียหาย(แต่อย่าเพิ่งเปิดแบนด์ล่ะ^^)
เรื่องที่ออกสอบก็มี 5รายวิชาดังนี้ครับ
1.ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฏหมาย กฏระเบียบ ข้อบังคับต่างๆที่เกี่ยวกับวิทยสมัครเล่น
2.การติดต่อสื่อสารของนักวิทยุสมัครเล่น
3.ทฤษฎีต่างๆที่เกี่ยวกับวิทยุสมัครเล่น
4.หลักปฏิบัติของนักวิทยุสมัครเล่น
5.คุณธรรมจริยธรรมของพนักงานวิทยุสมัครเล่น

ทั้งหมดนี้พอจะหาได้บ้างจากหนังสือคู่มือครับ และในวันสอบจะมีการอบรมความรู้เบื้องต้นให้กับผู้เข้าสอบทุกท่านก่อน แล้วจึงเข้าทำการสอบครับ ความรู้ต่างๆนอกเหนือจากในคู่มือ ก็ไปตั้งใจฟังวิทยากรในวันนั้นให้ดีๆครับ
นอกจากอ่านตำราแล้วก็อย่าลืมเตรียมตัวเรื่องแผนที่สนามสอบล่ะครับ เพราะคุณต้องไปลงทะเบียนที่สนามสอบค่อนข้างเช้า 7โมงครึ่ง หรือ8โมงนี่แหละครับลองถามเจ้าหน้าที่ดูอีกทีนะ คุณต้องลงทะเบียนและลงชื่อเข้าอบรมทั้งช่วงเช้าและบ่ายนะครับ ไม่เช่นนั้นไม่มีสิทธิ์เข้าสอบครับ แผนที่สนามสอบวิทยุสมัครเล่น สนามสอบต่างๆสามารถไปศึกษาดูได้ที่นี่ครับ(ทางเว็บจะพยายามรวบรวมแผนที่ให้มากที่สุด เท่าที่จะมากได้) นอกจากนี้ก็เคลียร์ตัวเองครับ และอย่าลืมวันสอบ วิทยุสมัครเล่นจะสอบในวันเสาร์หรืออาทิตย์เท่านั้นครับ ใครที่ทำงานหรือเรียนในวันเสาร์อาทิตย์ด้วยก็เคลียร์ตัวเองดีๆละกันเน้ออ..อ.

วันสอบ
สิ่งที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือบัตรประจำตัวผู้เข้าสอบ(ใบสีเหลือง) และบัตรประจำตัวประชาชนครับ มิฉะนั้นอดเข้าห้องอบรมและสอบไม่รู้นะ การทำข้อสอบจะใช้วิธีการฝนด้วยดินสอดำขนาด 2Bครับ เตรียมอุปกรณ์การสอบไปให้พร้อม แต่งกายสุภาพ ในวันนั้นจะมีการลงทะเบียน 2ช่วงนะครับ ช่วงเช้าและบ่าย ช่วงกลางวันก็จะมีออกมารับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน อาหารว่าง และอาหารกลางวันฟรีครับ รวมอยู่ในเงินค่าสมัครแล้ว

สอบเสร็จ
กลับบ้านนอนรอประกาศผลสอบ ซึ่งทางกสทช.จะประกาศไว้ที่ www.nbtc.go.th ซึ่งทางเราได้รวบรวมมาไว้ที่หน้า ประกาศผลสอบวิทยุสมัครเล่น ระยะเวลาการประกาศผลสอบ ประมาณ 1เดือน หลังจากวันที่สอบ เมื่อผลสอบออกมาแล้วคนที่ผ่านก็จะต้องรอใบประกาศนียบัตรพนักงานวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นครับ ซึ่งจะส่งมาที่สมาคมที่จัดสอบ เราก็ติดต่อขอรับได้เลย ช่วงเวลารอใบประกาศจะอยู่ที่ 2-3เดือน นับจากวันประกาศผลสอบครับ รวมๆแล้วก็ประมาณ 4เดือน(เป็นระยะเวลาแบบประมาณการณ์) ระหว่างรอใบประกาศนียบัตรตามกฏหมายแล้วเราทำอะไรไม่ได้เลย ทั้งขอใบอนุญาต ซื้อเครื่อง มี พก ครอบครองหรือใช้เครื่องวิทยุสื่อสาร แม้ว่าผลสอบจะบอกว่าคุณผ่านก็ตาม เป็นช่วงเวลารออย่างเดียวครับ
ส่วนคนที่ไม่ผ่านเสียใจด้วยนะครับ หากยังสนใจอยู่คุณต้องสมัครสอบใหม่รอบหน้า จ่ายเงินค่าสมัครใหม่1000บาท และเริ่มต้นกระบวนการสมัครใหม่ตั้งแต่แรกทั้งหมดครับ
แค่นี้เอง คุณก็ได้เป็นนักวิทยุสมัครเล่นแล้ว มีสิทธิ์ใช้เครื่องวิทยุสื่อสาร(เครื่องสีดำ)ในรุ่นและย่านความถี่ที่กำหนดไว้สำหรับนักวิทยุสมัครเล่นแล้วล่ะครับ แต่นี่เป็นการสอบวิทยุสมัครเล่นขั้นต้นนะ ยังมีขั้นที่สูงกว่านี้ขึ้นไปอีก ลองศึกษาขั้นต่อๆไปดูครับ
ระหว่างนี้ก็ลองให้เวลากับมันดู(กิจการวิทยุสมัครเล่น) ว่ารักมันมั้ย ชอบมั้ย อาจจะซื้อเครื่องประเภทมือถือ หรือเครื่องประเภทอื่นๆที่ราคาไม่แพงมาก ลงทุนไม่ต้องเยอะ มาลองดูก่อนครับ ถ้ารู้ว่าใช่ แฮมนี่แหละที่เราชอบ ก็ค่อยปรับปรุงสายอากาศพัฒนาสถานี หรือซื้อเครื่องรุ่นใหม่ราคาหนักๆ ออฟชั่นแน่นๆมาใช้ แล้วใครอยากลองความรู้ความสามารถตัวเอง จะลองสอบเลื่อนไปขั้นกลางก็ไม่มีใครว่าอะไรครับ ของให้สนุกกับวิทยุสมัครเล่นครับ HMD

HMD Channal

Instagram

The access_token provided is invalid.

About

แฮมมีดี เว็บไซต์ที่นำเสนอบทความเกี่ยวกับแวดวงวิทยุสมัครเล่น ในรูปแบบที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตร